Làng nghề truyền thống

Đắk Lắk là tỉnh có cộng đồng dân tộc đông đúc: người kinh, Ê đê, M’nông, Ja rai, Bana… Vì vậy có rất nhiều làng nghề độc đáo. Chúng tôi xin được giới thiệu vài nghề đặc trưng tiêu biểu của đồng bào Ê đê, M’nông đang được gìn giữ và lưu truyền nơi đây.

Thổ cẩm Tây Nguyên vốn nổi tiếng từ lâu, được rất nhiều du khách ưa thích sự độc đáo của hoa văn màu, gửi gắm bao nhiêu ước vọng. Mời các bạn ghé thăm những sản phẩm ấn tượng được dệt nên bởi đôi bàn tay khéo léo cần cù của người phụ nữ Ê đê mang theo nhiều nắng, gió và cả tình ca Xinh Nhã…

Đồng bào Ê Đê rất thích màu đen, đỏ. Họ quan niệm rằng màu đen là màu của đất, màu đỏ là màu khát vọng, đam mê tình yêu mãnh liệt,… và màu vàng là màu của lửa của ánh sáng, màu xanh là màu của nước, của núi rừng. Tấm thổ cẩm có giá trị bản sắc văn hóa riêng, bí quyết riêng dày công chế tác. Đó là niềm kiêu hãnh riêng của người phụ nữ Ê đê.

Ngoài ra, Đăk Lăk còn có những ngành nghề truyền thống khác như: nghề nỏ ná, cung tên, làm gốm, nghề mộc nhà dài, điêu khắc tượng nhà mồ, mây tre đan, rượu cần…)

Nguồn: Du Lịch Đắk Lắk

Source : [Sưu tầm]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *