Thơ mộng Đèo Phượng Hoàng

Đèo Phượng Hoàng có chiều dài trên 12km, nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đăk Lăk. Con đường từ dưới chân lên đèo quanh co, uốn lượn, có độ dốc cao. Hai bên con đèo là những đồi núi có vách đá cheo leo, rất phù hợp cho những “phượt thủ” thích khám phá tham quan, ưa mạo hiểm nhưng đầy thơ mộng.

Hiện nay, đèo Phượng Hoàng đã được mở rộng thông thoáng tại các khúc uốn quanh. Nhờ đó đã giúp cho việc đi lại, vận chuyển lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh Tây Nguyên và với các tỉnh Duyên Hải Miền Trung được thuận lợi hơn.

Khi lên đến đỉnh đèo, du khách dễ dàng nhìn thấy cả những cánh đồng lúa  xanh tốt được trồng dưới chân đèo, phía xa xa thấp thoáng những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát với nhau và xa hơn nữa là biển xanh bao la… Tất cả như tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, ấn tượng. Đặc biệt, vào những ngày trời quang mây, có thể quan sát thấy toàn bộ Trung tâm thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Hai bên sườn đèo Phượng Hoàng là khung cảnh núi đồi trùng điệp và nhiều khu vực dốc, người dân đã  tận dụng nước trời để trồng những cây đu đủ, bắp, chuối, keo…

Đèo Phượng Hoàng từng được nhiều du khách ví là một trong những đèo hùng vĩ nhất Việt Nam, là nơi ngắm cảnh kỳ thú với những cánh rừng cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Những rừng cây cổ thụ này vừa có nhiệm vụ bảo vệ môi trường, bảo vệ sinh thái và giữ cho đất khỏi bị cuốn trôi.

Cánh rừng với nhiều cây cổ thụ xanh mướt hàng trăm năm tuổi.

 

Người dân tận dụng “nước trời” trồng lúa dưới chân đèo.

 

Vườn đu đủ cho trái tốt tươi nhờ bàn tay người dân vun trồng và … “nước trời”.

 

Cung đường quanh co, uốn lượn thật kỳ thú.

 

Một đoạn đường đang được mở rộng, thông thoáng hơn.

Source : Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *