Báo Úc: Du khách Nga đã ‘chán’ Nha Trang?

Ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt hay Hội An, sẽ không khó để thấy những người dân địa phương bán hàng rong mời chào khách bằng tiếng Anh nhưng khi tới thành phố biển Nha Trang, người dân sẽ tiếp cận với du khách bằng tiếng Nga đầu tiên.

Nha Trang, một thành phố nổi tiếng với các khu nghỉ mát, nằm dọc bờ biển, cách Sài Gòn 300 km về phía Đông Bắc, được coi là một trung tâm du lịch của người Nga ở Việt Nam. Trong 10 tháng đầu năm ngoái, đã có khoảng 190.000 người Nga tới thành phố này và dấu tích của họ dường như ở khắp mọi nơi.

Các thực đơn nhà hàng toàn bằng tiếng Nga với các món ăn truyền thống của xứ sở Bạch Dương, những người phụ nữ buộc khăn truyền thống trên đầu nằm phơi nắng trên những bãi cát dài, trong khi các du khách nam với làn da rám nắng thoải mái nằm nghỉ ngơi.

Du khách Nga thích nằm dài trên bãi biển phơi nắng.


Do lệnh cấm vận từ phương Tây, trừng phạt Nga vì cuộc xung đột tại Ukraine, đã khiến đồng rup lâm vào thời kỳ khó khăn, giảm xuống mức thấp nhất trong suốt bốn tháng liên tiếp. Vì vậy, du khách Nga đang tìm kiếm những địa điểm du lịch rẻ hơn, dễ tiếp cận hơn.
Các bãi biển ở đây gợi nhắc đến hình ảnh của các khu nghỉ dưỡng ở vùng Biển Đen, nơi hầu hết mọi người thích nằm phơi nắng hơn tắm biển. Thế nhưng, vị thế như “Moscow ở Biển Đông” của Nha Trang đang bị đe dọa.

Từ tháng 1 đến tháng 3/2015, lượng du khách Nga đến Việt Nam đã giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng đây không hẳn là câu chuyện về Việt Nam mà thực chất ẩn sâu phía sau là chuyện của về Ukraine.

Thực đơn tại các nhà hàng ở Nha Trang phần lớn bằng tiếng Nga.

Blackwell cũng cho biết chi phí cho một chuyến đi tới Ai Cập chỉ bằng khoảng một nửa so với du lịch tới Việt Nam và người Nga có thể sử dụng đồng rup để giao dịch thay vì dùng đồng USD. Ai Cập cũng trả chi phí xăng dầu cho các chuyến bay của người Nga tới đất nước này. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi khách du lịch tới Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ trong năm vừa qua đã tăng 50%.Colin Blackwell, đến từ công ty du lịch Pegas Touristik, công ty mang một lượng lớn khách du lịch Nga đến Việt Nam, đã phải giảm bớt hoạt động tại đây vì sự tụt dốc của đồng rup. “Lượng chi tiêu của khách hàng chúng tôi cũng bị ảnh hưởng. Hiện nay, có vẻ như Ai Cập là lựa chọn hấp dẫn hơn đối với họ”, anh nói.

Các món ăn và đồ uống truyền thống của Nga có mặt tại các nhà hàng ở Nha Trang.

“Chúng tôi gặp rất nhiều du khách giàu có hơn mọi khi. Họ vẫn có khả năng chi trả tiền đi du lịch và chi tiêu thoải mái ở đây. Chúng tôi cũng vẫn có rất nhiều du khách trung lưu nhưng có thể họ không vung tay quá trán như trước kia mà thôi”, Dmitri nói.Thế nhưng không phải ai cũng cảm nhận được sự suy giảm này. Dmitri và Peter làm việc tại một trong các trung tâm thông tin người Nga tại Nha Trang, giải thích rằng việc đồng rup sụt giảm là điều rõ ràng nhưng không có quá nhiều ảnh hưởng tới số lượng khách du lịch mà chủ yếu sự thay đổi là về loại khách hàng mà thành phố muốn thu hút.

“Khủng hoảng đến rồi đi”

Dmitri và Peter cũng dẫn chứng rằng số lượng khách du lịch Trung Quốc đã giảm khá mạnh trong năm ngoái do căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc về việc Bắc Kinh triển khai giàn khoan dầu cách bờ biển Việt Nam 200 km. Họ cho biết lượng khách Trung Quốc giảm nhiều hơn so với du khách Nga vào năm ngoái. Nhưng khi mọi chuyện tạm lắng, lượng khách Trung Quốc lại gia tăng mạnh và được dự đoán sẽ đạt mức kỷ lục trong năm nay.

Dmitri và Peter hy vọng lượng khách người Nga cũng sẽ tăng nhanh trở lại nếu có sự can thiệp của chính phủ Việt Nam. “Nếu chính phủ không làm gì đó thì những du khách trung lưu của Nga sẽ chọn tới Ai Cập hoặc các khu nghỉ mát ở miền quê nước Nga.

Dmitri và Peter cho biết vẫn nhiều du khách Nga giàu có chọn Việt Nam.

Hầu hết các du khách này đến từ Siberia, nơi có mùa đông dài khiến mọi người đều muốn lên máy bay và tìm một nơi có thời tiết ấm áp hơn. “Việc xây dựng khách sạn ở Nha Trang cũng đang có dấu hiệu chững lại”, ông Blackwell cho biết.Ông Blacckwell cũng cho rằng chính phủ Việt Nam có thể không tạo điều kiện như Ai Cập nhưng cũng không nhất thiết phải làm như vậy. “Người Nga coi các kỳ nghỉ là một ưu tiên. Họ không mấy quan tâm đến du lịch văn hóa như các du khách châu Âu mà chủ yếu là họ đi theo đam mê, sở thích, họ tìm đến các bãi biển để thư giãn hoàn toàn và quên đi mọi thứ trong một thời gian. Chúng tôi vẫn có những chuyến bay thẳng đến Nha Trang từ 25 thành phố ở Nga”, ông nói.

Theo số liệu của nhà cung cấp dịch vụ bất động sản Savills Việt Nam, dù tỷ lệ xây dựng khách sạn của thành phố giảm 6% so với năm ngoái nhưng đến cuối năm nay sẽ có 6 khách sạn bốn sao và năm sao đi vào hoạt động.

Pegas Touristik gần đây đã thông báo rằng công ty có thể sẽ khôi phục các chuyến bay thẳng từ Moscow tới thành phố Hồ Chí Minh vào tháng sau để đáp ứng đủ nhu cầu của du khách.

Ông Blackwell kết luận: “Các con số trên cho thấy một điều hiển nhiên là cuộc khủng hoảng này đang dần đến hồi kết. Những cuộc khủng hoảng như vậy không phải là điều khác thường. Chúng cứ đến rồi đi”.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ ABC News, một trang tin của đài phát thanh và truyền hình Australian Broadcasting Company (ABC) của Úc. ABC được thành lập năm 1943 và là một trong những đài truyền hình lớn của Úc.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *