Cần có đồng phục cho Hướng dẫn viên?

Tính đến ngày 2/10/2015, Việt Nam có 16.403 hướng dẫn viên (HDV) du lịch nội địa và quốc tế được cấp thẻ.Số HDV này thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn khách trên suốt mọi miền của Tổ quốc.Họ có vai trò quan trọng đối với cả du khách, doanh nghiệp và đối với đất nước, dân tộc.Đối với du khách, HDV là người hướng dẫn, phục vụ và là người bạn đồng hành, bảo vệ du khách.

Đồng phục HDV sẽ mang lại nhiều ý nghĩa tích cực

(Bà Phạm Thu Liên – Trưởng phòng nghiệp vụ du lịch Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương)

Tính đến ngày 2/10/2015, Việt Nam có 16.403 hướng dẫn viên (HDV) du lịch nội địa và quốc tế được cấp thẻ.Số HDV này thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn khách trên suốt mọi miền của Tổ quốc.Họ có vai trò quan trọng đối với cả du khách, doanh nghiệp và đối với đất nước, dân tộc.Đối với du khách, HDV là người hướng dẫn, phục vụ và là người bạn đồng hành, bảo vệ du khách. Đối với doanh nghiệp, HDV là người đại diện cho doanh nghiệp phục vụ du khách, giám sát và tham mưu về chất lượng sản phẩm, tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Đối với đất nước và dân tộc, HDV là người chủ nhà, đại diện cho đất nước, dân tộc tuyên truyền giá trị lịch sử, nét đẹp văn hóa, bảo vệ an ninh quốc gia và giúp du khách có cái nhìn đúng đắn về dân tộc, đất nước mình. Điều này cho thấy HDV du lịch Việt Nam xứng đáng được khoác trên mình bộ đồng phục khi làm nhiệm vụ.

Với lực lượng đông đảo HDV Việt Nam và vai trò của họ, nếu được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành nghề, đồng phục HDV  sẽ mang lại nhiều ý nghĩa tích cực:

Thể hiện truyền thống của  ngành Du lịch;  Nhìn vào đồng phục HDV, khách du lịch sẽ có đánh giá cao hơn về tính chuyên nghiệp của Du lịch Việt Nam;  Ngành Du lịch có thể giới thiệu, quảng bá thương hiệu du lịch Việt Nam đến  khách du lịch thông qua đồng phục của HDV.

Ngoài ra, khi HDV mặc đồng phục còn giúp cho khách du lịch và các nhà quản lý du lịch dễ dàng nhận biết, khắc phục một phần những bất cập trong công tác quản lý HDV du lịch hiện nay.

Để có được mẫu đồng phục có ý nghĩa cao nhất thì theo ý kiến của TS. Nguyễn Minh Phong nên thông qua cuộc thi sáng tác mẫu là rất đúng đắn. Tuy nhiên, đã là đồng phục thì không nên đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, chỉ nên lựa chọn một vài mẫu phù hợp với thông điệp của sản phẩm du lịch nhưng chất liệu phù hợp với các điều kiện thời tiết khác nhau.

Hy vọng rằng, HDV du lịch Việt Nam sẽ có đồng phục trong thời gian sớm nhất.

Một buổi ngoại khóa của sinh viên khoa Hướng dẫn viên, Trường CĐ Du lịch Hà Nội- ảnh: nhà trường cung cấp

Đồng phục HDV phải có logo của ngành Du lịch Việt Nam

(Anh Lê Đăng Dũng – Điều hành tour Công ty Du lịch Thương mại Kỳ Hòa)

Trong một tour du lịch, trình độ chuyên môn và tác phong chuyên nghiệp của người HDV du lịch quyết định rất lớn đến sự thành công của một chương trình tour. Và thông qua đồng phục của người HDV, du khách sẽ có được nhìn nhận đầu tiên về tác phong chuyên nghiệp, cảm tình đối với người HDV, vì thế việc trang bị đồng phục cho tất cả HDV du lịch là việc làm cần thiết.

Khi tất cả HDV có đồng phục, việc thanh tra kiểm soát đối với ngành nghề này cũng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, sẽ loại bỏ được những cá thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người HDV du lịch, tạo được niềm tin và sự an tâm cho du khách.

Theo tôi, tiêu chí quan trọng trong thiết kế đồng phục cho HDV du lịch đó là phải lịch sự, đẹp, và tạo khác biệt đối với những ngành nghề khác trong xã hội. Cần quy định màu và kiểu áo riêng cho các loại hình như: Inbound (khách quốc tế du lịch Việt Nam), Outbound (khách Việt Nam du lịch nước ngoài) và khách nội địa. Điều quan trọng nhất trong thiết kế đồng phục của HDV du lịch đó là phải có logo của ngành Du lịch Việt Nam trước ngực áo. Đối với các loại hình du lịch đặc thù như thám hiểm, lặn biển, du lịch sông nước, miệt vườn… thì cũng nên xem xét  trang phục HDV phù hợp khi tác nghiệp.

Nên thống nhất màu sắc đồng phục HDV

(Tống Duy Minh – Giám đốc Công ty CP Du lịch Đồng Tháp, Trung tâm điều hành du lịch)

Hiện nay, chúng ta chưa có quy định chung về đồng phục cho HDV mà chỉ mới có quy định về thẻ HDV.Tuy nhiên, một số công ty du lịch đã nhìn thấy những khiếm khuyết này và tự trang bị đồng phục HDV cho riêng công ty của mình. Nhưng hầu hết HDV vẫn ăn mặc tự do và tùy theo sở thích của từng người. Việc du khách tìm kiếm hướng dẫn khi đi du lịch trong một biển người là rất khó khăn, vì không thể phân biệt được HDV với du khách.Chính vì vậy việc quy định đồng phục cho HDV là việc làm cần thiết và đáng lẽ ra chúng ta phải làm từ lâu rồi.

Khi mặc trên người đồng phục hành nghề, HDV sẽ có những thái độ chuẩn mực cả về tác phong cũng như đạo đức nghề nghiệp vì tất cả những hành động, cử chỉ cách ăn nói của HDV đều được du khách chú ý và quan tâm. Đồng phục HDV thể hiện sự chuyên nghiệp của một quốc gia, du khách nước ngoài khi đến với bất kỳ một quốc gia nào nếu nhìn thấy HDV khi hành nghề mặc đồng phục và đeo thẻ HDV sẽ an tâm và tin tưởng hơn rất nhiều. Từng là một HDV du lịch, tôi ủng hộ việc chúng ta quy định đồng phục cho HDV.

Tuy nhiên do đặc thù khí hậu vùng miền  và đặc thù các loại hình du lịch nên chúng ta cần tham khảo và lấy ý kiến rộng rãi của những người làm du lịch và công chúng về đồng phục cho HDV.

Chúng ta phải có quy định chung về mẫu mã đồng phục như áo sơ mi dài tay, áo thun hay đồng phục cho một số loại hình du lịch đặc thù. HDV hoặc các công ty phải trang bị đồng phục đồng nhất theo đúng mẫu đã quy định không được sai theo mẫu. Về logo cũng phải thống nhất chung một logo do Tổng cục Du lịch quy định. Về màu sắc cũng nên thống nhất 1 màu hay 2 màu cho HDV nội địa và quốc tế.Theo tôi thì chỉ cần một màu, còn phân biệt HDV nội địa và quốc tế đã có thẻ HDV.Khi đã thống nhất được đồng phục cho HDV, chúng ta phải có chế tài đi kèm.Chỉ có HDV được cấp thẻ mới được trang bị đồng phục HDV.Những HDV không có thẻ HDV nếu tự ý mặc đồng phục hướng dẫn thì phải có chế tài xử phạt nghiêm minh.

Source : Báo Du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *