Công bố Quy hoạch khu du lịch dọc sông Sê-rê-pốc: Liệu đã quá muộn?

Ngày 6-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đác Lắc cho biết: UBND huyện Buôn Đôn vừa công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với khu du lịch dọc sông Sê-rê-pốc đoạn qua địa bàn huyện.

Đồ án quy hoạch khu du lịch dọc sông Sê-rê-pốc huyện Buôn Đôn do Viện Quy hoạch xây dựng thuộc Bộ Xây dựng tư vấn và được UBND tỉnh Đác Lắc phê duyệt tại Quyết định số 2394.

Theo quy hoạch được công bố, khu du lịch dọc sông Sê-rê-pốc thuộc địa bàn các xã gồm: xã Ea Huar, Ea Wer và Krông Na, huyện Buôn Đôn. Khu du lịch này gồm ba điểm du lịch gồm: điểm du lịch Buôn Đôn xã Krông Na với tổng diện tích trên 150 ha; điểm du lịch thác Bảy Nhánh thuộc xã Ea Huar với diện tích khoảng 65 ha và điểm du lịch thác Phật thuộc xã Krông Na với diện tích khoảng 50 ha.

UBND huyện Buôn Đôn đầu tư trên 30 tỷ đồng để cải tạo điểm du lịch sinh thái Bản Đôn với diện tích khoảng 150 ha.

Theo lãnh đạo UBND huyện Buôn Đôn, việc công bố quy hoạch khu du lịch dọc sông Sê-rê-pốc là nhằm cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Đác Lắc đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh Đác Lắc phê duyệt từ tháng 9-2012. Bên cạnh đó, việc quy hoạch khu du lịch dọc sông Sê-rê-pốc đoạn qua địa bàn huyện còn để khai thác tối đa, hợp lý và có quy hoạch về cảnh quan thiên nhiên dọc sông Sê-rê-pốc, bảo tồn và phát triển tài nguyên rừng, thảm thực vật; duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc tại chỗ; thu hút các nguồn lực, hình thành thị trường dịch vụ về du lịch, thương mại tại nông thôn, góp phần thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” của huyện Buôn Đôn nói riêng, tỉnh Đác Lắc nói chung phát triển.

Tuy nhiên, theo những đơn vị đang quản lý, khai thác du lịch tại huyện Buôn Đôn thì việc UBND huyện công bố quy hoạch khu du lịch dọc sông Sê-rê-pốc đoạn qua huyện Buôn Đôn vào thời điểm hiện nay là quá muộn.

Từ năm 2013 đến nay, kể từ khi Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Sê-rê-pốc 4A được xây dựng đã nắn dòng chảy của con sông Sê-rê-pốc theo một con kênh khác làm cho cả một đoạn sông dài khoảng 22 km ở hạ lưu qua ba điểm du lịch nói trên bị cạn kiệt nguồn nước, khiến hoạt du lịch văn hóa – sinh thái ở đây lâm vào cảnh khó khăn, đình trệ.

Đặc biệt, tại điểm du lịch thác Bảy Nhánh do Công ty TNHH du lịch sinh thái Bản Đôn quản lý khai thác du lịch, trước đây quanh năm dòng sông nước cuồn cuộn tạo thành một thác nước gồm bảy nhánh ngày đêm nước ầm ào cuộc chảy tung bọt trắng xóa dưới những rặng cây si già tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp, thơ mộng. Thế nhưng bây giờ, nước sông đã khô cạn khiến cho thác Bảy Nhánh này chỉ còn là những bãi đá lởm chởm và những cầu treo trở nên lạc lỏng, chơ vơ trên những rặng cây si già tàn úa.

Bà Lê Thị Thanh Hà, Giám đốc Công ty TNHH du lịch sinh thái Bản Đôn chia sẻ: Thế mạnh của du lịch Buôn Đôn là dòng sông, thác nước, cánh rừng, văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa… Thế nhưng, kể từ ngày NMTĐ Sê-rê-pốc 4A ngăn dòng khiến cả đoạn sông dài ở hạ lưu trơ đáy, thác Bảy Nhánh khô cạn hoàn toàn, cảnh tượng thơ mộng, hùng vĩ và quyến rũ trước đây không còn. Vì vậy, lượng khách đến với điểm du lịch này ngày càng giảm sụt mạnh.

Còn ông Nguyễn Đức, Giám đốc Trung tâm du lịch Bản Đôn cho biết: Tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa, sinh thái dọc sông Sê-rê-pốc là rất lớn, nhưng vì lợi ích kinh tế nên người ta quy hoạch, phát triển các NMTĐ mà không quan tâm đến môi trường, phát triển du lịch. Vì vậy, kể từ khi NMTĐ Sê-rê-pốc 4A chặn dòng phát điện đến nay khiến nguồn nước trên dòng sông Sê-rê-pốc đoạn qua các xã Ea Huar, Ea Wer và K rông Na cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh du lịch của các đơn vị.

Hy vọng, sau khi công bố quy hoạch khu du lịch dọc sông Sê-rê-pốc, các cấp, các ngành chức năng của huyện Buôn Đôn và tỉnh Đác Lắc có những giải pháp phù hợp vừa bảo đảm lợi ích kinh tế, vừa bảo vệ môi trường để thúc đẩy ngành du lịch của huyện và tỉnh phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Source : Báo Nhân Dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *